google Analytics - idphome.kd@gmail

Cách giữ ấm cơ thể hiệu quả vào mùa đông

Hãy chia sẻ nếu Quý khách thấy hài lòng.

Vào mùa đông, chúng ta sẽ dễ gặp các vấn đề về sức khỏe. Nếu không biết cách giữ ấm cơ thể hiệu quả. Nhất là những đối tượng có sức đề kháng kém (trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai…). Dưới đây là những chia sẻ về việc giữ ấm cho cơ thể được tổng hợp lại từ kinh nghiệm và nghiên cứu thực tiễn. Cùng thiết kế nội thất IDP Home tìm hiểu Cách giữ ấm cơ thể hiệu quả vào mùa đông!

1. Cách giữ ấm cơ thể hiệu quả nhất vào mùa đông là mặc quần áo nhiều lớp

Cách giữ ấm cơ thể hiệu quả vào mùa đông
Mặc nhiều lớp quần áo

Trong thời tiết lạnh, cơ thể con người rất dễ mất đi thân nhiệt bởi tiếp xúc với gió, không khí lạnh. Hay với vật lạnh như nền nhà, ghế ngồi. Mặc nhiều lớp quần áo là một trong những cách giữ ấm cơ thể hiệu quả khi trời trở lạnh. Lớp đầu tiên bạn nên mặc quần áo có chất liệu thoải mái, co giãn và ôm vào cơ thể. Để tạo sự dễ chịu và làm ấm. Lớp thứ hai gồm những chất liệu có khả năng giữ nhiệt như áo len, đồ dạ, quần áo chần bông, quần áo nỉ.

Nếu đi ra ngoài, bạn nên mặc thêm lớp thứ ba để cản gió và chống thấm nước. Lớp quần áo này sẽ giúp cơ thể giữ được nhiệt bên trong. Và ngăn cách với môi trường lạnh bên ngoài.

2. Chú ý các dấu hiệu bị nhiễm lạnh

Khi tiếp xúc với không khí lạnh, cơ thể sẽ xuất hiện các phản xạ tự nhiên như nổi da gà, run, rùng mình… Đây là hiện tượng các cơ bắp co thắt và giãn ra liên tục nhằm tiêu hao calo và sinh nhiệt. Giúp làm ấm cơ thể, bù lại nhiệt lượng đã mất. Tuy nhiên, dấu hiệu này chỉ xảy ra khi bạn bị lạnh ở mức độ nhẹ.

Nếu quá trình mất nhiệt tiếp tục diễn ra. Tình trạng hạ thân nhiệt trầm trọng hơn, cơ thể sẽ không còn run rẩy vì sự tạo ra nhiệt không còn hiệu quả. Đó là lúc bạn đã bị nhiễm lạnh, cảm phong hay thậm chí đột quỵ. Để tránh hậu quả đáng tiếc, khi cơ thể có biểu hiện như run, nổi da gà, rùng mình… Cần nhanh chóng đưa đến nơi ấm áp hơn để trú ẩn.

3. Cách giữ ấm cơ thể đơn giản là chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Cách giữ ấm cơ thể hiệu quả vào mùa đông
Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Việc đảm bảo dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng giúp giữ ấm cơ thể hiệu quả. Lượng thực phẩm cung cấp sẽ giúp cho quá trình đốt cháy calo được diễn ra thuận lợi. Tạo điều kiện sinh nhiệt liên tục cho cơ thể. Bên cạnh đó, thức ăn còn cung cấp năng lượng cần thiết thông qua lượng đường được hấp thụ. Tăng khả năng giữ ấm trong điều kiện thời tiết lạnh.

Ngoài ra, việc uống đầy đủ nước cũng giúp cân bằng độ ẩm và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Chính vì vậy, bên cạnh việc quan tâm đến quần áo mặc bên ngoài để giữ ấm. Bạn cần chú ý chăm sóc sức khỏe từ bên trong bằng cách ăn uống đầy đủ và khoa học.

4. Tập làm quen với không khí lạnh

Cách giữ ấm cơ thể hiệu quả vào mùa đông
Tập làm quen với không khí lạnh

Khi mùa đông tới, nhiều người thường ngại ra khỏi nhà. Ngại tiếp xúc với nước khi rửa chén, giặt giũ hay tắm gội. Tuy nhiên, trên thực tế, để thích ứng được nhiệt độ thấp. Cơ thể con người nên được thường xuyên rèn luyện. Tiếp xúc với không khí bên ngoài để sản sinh ra “chất béo màu nâu”. Khác với “chất béo màu trắng” chỉ tích lũy calo dư thừa. Chất béo nâu có nhiệm vụ giải phóng năng lượng nhiều nhiệt làm ấm cơ thể.

Đối với trẻ còn đang bú mẹ và động vật có vú ngủ đông như gấu ngựa, gấu bắc cực, chuột, vượn cáo… thường có lượng chất béo nâu nhiều hơn nên nhiệt lượng thường lớn. Ở người trưởng thành, việc tích tụ ít dần đi. Nhưng nếu được tiếp xúc với không khí lạnh sẽ làm tăng việc sản sinh chất béo nâu giúp cơ thể giữ ấm tốt hơn.

5. Tích trữ thuốc men

Thời tiết lạnh có thể gây ra một số bệnh như cảm, viêm họng, viêm xoang, tụt đường huyết… Vì vậy trong tủ thuốc gia đình nên có sẵn một số loại thuốc thông dụng để dùng trong lúc cần thiết. Bên cạnh đó, tùy đối tượng trong nhà có trẻ nhỏ hay người lớn tuổi, người có bệnh mà lựa chọn loại thuốc phù hợp.

6. Tránh xa rượu

Nhiều người nghĩ rằng rượu có thể giữ ấm cơ thể hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, với những người bị cảm phong, nhiễm lạnh hay cơ thể suy nhược, việc uống rượu sẽ phản tác dụng, thậm chí dẫn đến đột quỵ. Chính vì vậy nên hạn chế việc uống rượu trong thời tiết lạnh khi cơ thể cảm thấy không khỏe.

Sưu tầm: Nguyễn Linh

Hãy chia sẻ nếu Quý khách thấy hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Phần chát trực tiếp khách https:/dashboard.tawk.to