google Analytics - idphome.kd@gmail

Dọn dẹp nhà cửa nhanh, gọn theo cách của người Nhật.

Hãy chia sẻ nếu Quý khách thấy hài lòng.

Dọn dẹp nhà cửa là những công việc “không tên” để giúp cho tổ ấm luôn sạch đẹp, gọn gàng. Ai cũng từng làm công việc này. Nhưng không phải người nào cũng biết cách để tiết kiệm thời gian làm việc nhất và nhanh gọn nhất.

Người Nhật “chỉ dọn đồ chứ không dọn phòng”.  Mà cụ thể họ không dọn từ hết phòng khách cho đến phòng ngủ, phòng bếp… Họ cho rằng đó chưa phải là cách dọn nhà thông minh. Bởi chỉ sau vài phút ít ỏi là mọi thứ sẽ bị bày bừa ra từ phòng này sang phòng khác.

Những cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật ngày càng được áp dụng nhiều., Ở Việt Nam cũng thế. Vậy cụ thể những phương pháp đó ra sao? Hãy cùng Thiết kế nội thất IDP HOME tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

1 Gom và phân loại đồ đạc

Trong nhà có nhiều loại đồ dùng khác nhau. Để việc dọn dẹp bắt đầu được thuận lợi, chúng ta cần phải gom chúng lại và tiến hành phân loại. Sau đó sắp xếp theo từng nhóm, danh mục phù hợp.

Sau khi tổng hợp và phân loại xong, bạn chỉ việc đi đến từng mục một để dọn dẹp. Chứ không phải chạy lung tung chỗ này một cái, chỗ kia một cái. Lời khuyên tốt nhất đó là hãy luôn bắt đầu với nhóm đồ Mặc, bao gồm: quần áo, giày dép, túi  xách, mũ nón,…

2 Loại bỏ những đồ dùng không cần thiết.

Trong nhà chắc chắn sẽ có nhiều món đồ đã lâu không dùng đến. Nhiều gia chủ lại có suy nghĩ “bỏ thì thương, vương thì tội”. Chính những món đồ này sẽ chiếm kha khá diện tích trong nhà bạn. Và căn nhà của bạn cũng sẽ chẳng bao giờ gọn gàng được vì có quá nhiều những món đồ như thế.

Một chiếc áo sờn màu, một đôi giày đã cũ,… lâu rồi bạn cũng chả quan tâm đến chúng thì hãy bỏ nó đi. Hoặc nếu bạn vẫn đang phân vân, hãy mặc thử lại chúng. Nếu cảm thấy thích thì giữ lại, còn không thì nên bỏ chúng đi.

Cũng có thể thay vì bỏ đi thì bạn có thể mang đến những điểm tập kết quần áo cũ để quyên góp từ thiện.

3 Cố định vị trí của đồ vật

Việc cố định vị trí cho đồ vật sẽ giúp cho việc dọn dẹp nhà cửa sẽ nhanh hơn. Khi nhìn vào món đồ đó, bạn đã biết nó cần được đặt ở đâu. Bạn sẽ không phải cất công suy nghĩ nơi đặt và cũng chẳng phải tìm kiếm một món đồ nào đó.

Ví dụ như chìa khóa xe luôn treo ở móc gần cửa ra vào, điều khiển tivi luôn đặt bên cạnh tivi chẳng hạn.

4 Chỉ dọn đồ chứ không dọn phòng

Thông thường, chúng ta thường dọn nhà từ hết phòng khách cho đến phòng ngủ… Nhưng theo người Nhật, đó chưa phải là cách dọn nhà thông minh. Bởi chỉ sau vài phút ít ỏi là mọi thứ sẽ bị bày bừa ra từ phòng này sang phòng khác.

Vì thế, nguyên tắc dọn dẹp của người Nhật chính là dọn theo loại đồ, như quần áo, giày dép, sách vở, tranh ảnh… Nếu làm theo trình tự này, hiệu quả công việc sẽ được nâng cao lên hơn rất nhiều.

5 Đặt trình tự dọn dẹp ngay từ đầu

Thứ tự dọn dẹp theo người Nhật đó là bắt đầu từ đồ mặc (quần áo, túi, dày dép, mũ). Tiếp đến là giá sách, các loại giấy tờ. Sau đó là các thứ đồ nhỏ khác theo sự lựa chọn của từng người và cuối cùng là sắp xếp đồ lưu niệm.

Việc đặt trình tự dọn dẹp cũng chính là lên kế hoạch dọn dẹp. Bạn sẽ biết mình cần làm gì trước và cái gì có thể làm sau. Như vậy, bạn sẽ không còn cảm giác hoang mang khi đứng trước một đống đồ đủ thứ lung tung nữa.

Sưu tầm: Thu Hường

Hãy chia sẻ nếu Quý khách thấy hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Phần chát trực tiếp khách https:/dashboard.tawk.to