google Analytics - idphome.kd@gmail

Những kỹ năng thoát khỏi đám cháy bạn nên biết

Với các vụ cháy xảy ra, có không ít tai nạn thương tâm xảy ra do mọi người không biết làm gì để thoát hiểm. Bài viết sau đây sẽ đưa ra cho các bạn Những kỹ năng thoát khỏi đám cháy bạn nên biết khi có cháy nhà hoặc hỏa hoạn. Cùng thiết kế nội thất IDP Home tìm hiểu nhé!

Những kỹ năng thoát khỏi đám cháy bạn nên biết
Những kỹ năng thoát khỏi đám cháy bạn nên biết

1. Tìm cách dập lửa

Khi phát hiện có đám cháy thì phải bình tĩnh để tìm cách xử lý. Trước hết nên tìm cách dập lửa,. Có thể dùng bình bột, bình khí Co2, cát, chăn, nước. Hoặc những thứ khác mà bạn có thể kiếm được ngay quanh đó có khả năng dập lửa.

Trong trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập lửa thì phải nhanh chóng tìm cách thoát hiểm. Hét lên cho mọi người trong nhà biết để cùng thoát hiểm. Ngay sau đó hãy lập tức ấn máy gọi 114 để được trợ giúp.

2. Kỹ năng thoát khỏi đám cháy, biết lối thoát hiểm

Một kế hoạch thoát thân có thể giúp mọi thành viên trong gia đình thoát khỏi ngôi nhà đang cháy. Lời khuyên là hãy ra ngoài thật nhanh và an toàn. Khói từ đám cháy có thể gây khó nhìn mọi đồ vật. Vì thế, việc học và nhớ các cách ra khỏi nhà là rất quan trọng. Có bao nhiêu lối thoát hiểm? Làm thế nào để đi tới những lối thoát hiểm đó? Vì thế, cả gia đình nên cùng vẽ một bản đồ cho kế hoạch thoát hiểm của mình.

3. Không được quay lại

Nếu ra ngoài được, bạn nên tìm một nơi an toàn gần nhà để đợi. Nếu còn có người trong nhà. Hãy đợi đội lính cứu hỏa tới. Bạn có thể kể với họ về người bị mắc kẹt. Và họ sẽ tìm người mắc kẹt giúp bạn nhanh hơn.

Nếu quay lại nhà bị cháy, bạn sẽ làm cho những nỗ lực cứu người mất tích của lính cứu hỏa bị chậm lại. Đồng thời tự đặt bản thân vào tình huống rất nguy hiểm.

4. Những kỹ năng thoát khỏi đám cháy cần lưu ý

Những kỹ năng thoát khỏi đám cháy bạn nên biết
Những kỹ năng thoát khỏi đám cháy

– Không cố thu những đồ có giá trị hay đi tìm vật nuôi trong nhà.

– Không tìm hiểu đám cháy.

– Bò trên sàn nhà nếu có khói vì không khí sạch hơn ở gần sàn nhà. Vì thế, để mũi càng thấp càng tốt; hãy nhớ khói rất độc và có thể giết bạn.

– Khi ra ngoài, chỉ mở cửa bạn cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh.

– Trước khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa. Nếu thấy ấm, đừng mở – mặt kia của cánh cửa đang cháy. Dùng mu bàn tay để thử, không dùng lòng bàn tay. Vì lòng bàn tay bị bỏng sẽ cản trở việc thoát thân của bạn khi bạn bò hay xuống thang cứu hỏa.

– Nếu đang chạy thoát cùng người khác, hãy đi cùng nhau nếu có thể.

– Rất có thể lối thoát bị cháy hoặc có khói. Vì thế, bạn cần phải biết những lối thoát khác ở chỗ nào. Ngoài ra, nếu bạn sống trong chung cư. Bạn cũng cần phải biết cách tốt nhất đến cầu thang hay các lối thoát hiểm khác.

5. Các biện pháp an toàn

– Kiểm tra xem có lửa hay khói vào nhà qua các khe trên cửa hay không.

– Nếu nhìn thấy khói bốc lên từ phía dưới cửa thì không được mở cửa.

– Nếu không nhìn thấy khói, hãy đặt mu bàn tay vào cánh cửa. Nếu cánh cửa nóng hay rất ấm, không được mở cửa.

– Nếu không nhìn thấy khói và cánh cửa không nóng. Dùng mu bàn tay nhẹ nhàng chạm vào quả đấm cửa. Nếu quả đấm cửa nóng hoặc rất ấm, không mở cửa!

– Nếu quả đấm cửa mát, và bạn không nhìn thấy khói quanh cửa, bạn có thể mở cửa rất chậm và cẩn thận. Khi mở cửa, nếu bạn thấy lửa bùng lên, hay có khói xông vào phòng. Hãy đóng cửa thật nhanh và đảm bảo chắc chẳn rằng nó đã được đóng chặt.

– Nếu không có khói hay lửa khi bạn mở cửa, hãy tiến thẳng đến cửa thoát hiểm của bạn.

6. Nếu quần áo bị cháy

– Đừng chạy vòng quanh, bạn sẽ chỉ quạt cho ngọn lửa và làm chúng cháy nhanh hơn thôi.

– Nằm xuống, việc này giúp lửa khó lan ra hơn. Và giảm tác động của lửa lên mặt và đầu bạn (lửa cháy từ dưới lên trên).

– Dập lửa, bao trùm ngọn lửa bằng vật liệu nặng, như áo khoác hay chăn, việc này giúp phá vỡ nguồn cung cấp oxi cho lửa.

– Lăn vòng quanh để giúp dập lửa.

7. Kỹ năng thoát khỏi đám cháy khi ở chung cư

Những kỹ năng thoát khỏi đám cháy bạn nên biết
Sử dụng cầu thang bộ, không dùng cầu thang máy

Sống ở tầng cao không có nghĩa là bạn sẽ nguy hiểm hơn khi có cháy. Các căn hộ cao tầng có tường, trần, và cửa chống lửa sẽ giúp chặn lửa và khói lại. Hầu hết các kế hoạch của bạn giống như các căn nhà dưới mặt đất, nhưng có vài điểm khác biệt:

– Bạn sẽ không thể dùng thang máy khi có cháy. Vì thế, phải cân nhắc điều này khi chọn lối thoát hiểm.

– Đếm xem có bao nhiêu cửa trên đường tới cầu thang khi bạn không thể sử dụng thang máy. Đề phòng trường hợp bạn không nhìn thấy đường.

– Đảm bảo rằng cầu thang bộ và cửa thoát hiểm không có chướng ngại vật và cửa không bao giờ bị khóa.

– Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng bạn có thể mở cửa cầu thang bộ từ cả hai phía.

– Nếu có cháy ở nơi khác trong tòa nhà, thông thường bạn sẽ an toàn nhất khi ở trong căn hộ của bạ. Trừ khi khói và lửa làm gây hại cho bạn. Nếu bị ảnh hưởng, hãy tìm cách ra ngoài, ở ngoài và gọi cứu hỏa.

 

Sưu tầm: Nguyễn Linh

Hãy chia sẻ nếu Quý khách thấy hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Phần chát trực tiếp khách https:/dashboard.tawk.to